Các loại giấy tờ cần thiết đối với xe nâng gồm những loại giấy tờ gì?

Giấy tờ về xe nâng thường được rất ít người quan tâm nhưng đây cũng là một vấn đề rất quan trọng. Vì phải có những loại giấy tờ cơ bản nào thì xe nâng mới được phép chạy trong các nhà máy. Vậy qua bài viết này mình sẽ đưa ra một số thông tin để mọi người cùng tham khảo.

Trước hết chúng ta câng phải hiểu xe nâng hàng là gì và phạm vi hoạt động của xe nâng hàng ở đâu?

Xe nâng hàng là loại xe chuyên dùng phục vụ vào việc vận chuyển, bốc xếp, nâng hạ hàng hoá và được thiết kế dựa trên xe cơ sở có bổ sung thêm các thiết bị nâng hạ.

Xem thêm về xe nâng 3 tấn Tại đây

Công dụng của xe nâng hàng không chỉ dùng để nâng hạ và vận chuyển các loại hàng kiện, hàng bao gói, hàng hòm, vận chuyển hàng trong container và các cấu kiện bê tông có tải trọng tương đối lớn. Nó cũng có thể lắp các thiết bị kẹp hàng chuyên dụng như: bộ công tác kẹp giấy, bộ công tác kẹp gạch, bộ gật gù…Đôi khi cũng có thể nâng và vận chuyển các loại vật liệu rời nhưng chúng phải được bao gói hoặc đựng trong các thùng chứa.

giay-to-xe-nang-hang

Xe nâng hàng cần những giấy tờ gì?

Các nguồn động lực phổ biến trên xe nâng hàng hiện tại là: ắc quy, động lực kết hợp hay động cơ đốt trong.

Đặc biệt cơ bản của xe nâng đó là có tính cơ động cao.

Xe nâng hàng được sử dụng rất rộng rãi trong các bến cảng, kho bãi, ga đường sắt hay trong các kho hàng.

Qua những phân tích trên phần nào đã cho ta thấy được những đặc thù cơ bản của xe nâng hàng cũng như phạm vi hoạt động của nó trong cuộc sống.

Xe nâng hàng sử dụng trong xưởng gỗ.

Nếu bạn là cá nhân hay một doanh nghiệp muốn mua xe nâng về để sử dụng vào công việc hoạt động của công ty hay xưởng sản xuất của mình thì câu hỏi cần những loại giấy tờ gì để đảm báo chiếc xe nâng của bạn được vận hành ổn định và phù hợp khi có cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất của bạn. Các loại giấy tờ cần thiết đối với xe nâng mà các bạn cần phải có sẽ là:

  • Lập hồ sơ kiểm định an toàn kĩ thuật lần đầu. Sau 2 năm sẽ phải kiểm định lại một lần nữa.
  • Thông thường các công ty thường ít làm hồ sơ này. Nhưng 100% các công ty FDI cần phải làm ( giống như máy nén khí, thang máy, cầu trục, cổng trục…) vì chắc chắn họ sẽ bị các cơ quan chức năng kiểm tra và phạt nặng nếu thiếu ( nặng hơn nhiều so với công ty Việt Nam ).
  • Chứng chỉ vận hành xe nâng an toàn dành cho người vận hành.

Chứng chỉ này chỉ có ý nghĩa trong nhà máy.

Xem chi tiết xe nâng 5 tấn tại đây

Thường thì mỗi công ty hay doanh nghiệp nên làm chứng chỉ này cho tối thiểu 2 lái xe. Vì nếu một người nghỉ hoặc ốm hoặc nghỉ hẳn thì vẫn còn một người. Anh em lái xe sẽ được tham gia một lớp tập huấn về vận hành và lý thuyết vận hành an toàn xe nâng. Sau khoá tập huấn này sẽ làm bài kiểm tra, nếu đỗ sẽ được cấp chứng chỉ

giay-to-xe-nang-hang

Chứng chỉ xe nâng hàng

Nếu mua xe nâng về để cho thuê, chạy thường xuyên ngoài đường lớn thì bạn cần phải có những giấy tờ:

  • Giấy phép lái xe cho người vận hành. Học tại các trường dạy nghề. Chi phí có thể tương đương với chi phí khi lấy giấy phép lái xe ô tô hạng B2. ( trên dưới 10 triệu đồng ).
  • Đăng kí lưu hành xe nâng trên đường. Tại cơ quan CSGT tại địa phương. Lấy biển LA ( như cấp biển số xe ô tô ).

Các loại giấy tờ trên rất có ý nghĩa khi không may có tai nạn xảy ra nên hy vọng mọi người sẽ thực hiện nghiêm túc và đầy đủ.

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP

Bình luận của bạn
Scroll Tư vấn mua xe tải Howo